Những Thực Phẩm Tốt Cho Mắt

Những thực phẩm tốt cho mắt nên sử dụng hàng ngày

Các loại rau có màu xanh

Hầu hết các loại rau có lá xanh đậm như cải xoăn, rau chân vịt, cải xanh, rau diếp… đều là những thực phẩm bổ mắt vì chứa hàm lượng chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin rất cao. Nghiên cứu cho thấy người dùng nhiều lutein giảm được 23% nguy cơ hình thành đục thể thủy tinh so với nhóm ăn ít lutein.

Vì vậy, trong khẩu phần ăn hàng bạn nên bổ sung nhiều rau xanh để tăng cường thị lực, bảo vệ đôi mắt khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời và làm tăng mật độ sắc tố của tế bào trong điểm vàng. Tuy nhiên, để tận dụng hết những lợi ích từ rau xanh, bạn không nên luộc hoặc nấu quá chín.

Cá biển

Cá là thực phẩm bổ dưỡng cho mắt hàng đầu do có chứa nhiều axit béo omega-3. Trong số các loại cá thì axít béo omega-3 có nhiều hơn cả ở trong các loài cá biển như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá bơn, cá mòi, cá thu. Để bổ sung đầy đủ lượng axit omega -3 cho mắt, nên ăn một tuần hai bữa cá hồi hoặc cá loài cá biển kể trên.

Cà rốt 

Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene, tiền chất của vitamin A, giúp ngăn ngừa chứng mù đêm, chống khô mắt, tăng cường sức khỏe giác mạc, bảo vệ các tế bào trong mắt và khắp cơ thể. Trong cà rốt còn có chứa lutein, giúp tăng mật độ sắc tố trong võng mạc, bảo vệ võng mạc và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Beta-caroten khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A còn giúp chữa chứng quáng gà và hạn chế bệnh đục thủy tinh thể.

Hoa quả họ cam quýt

Cam, bưởi, quýt, chanh… rất giàu vitamin C. Chất chống oxy hóa này được được Hội chỉnh quang Hoa Kỳ (AOA) khuyên dùng thường xuyên để chống lão hóa cơ quan thị giác. Chúng được chứng minh giảm 33% nguy cơ bị đục nhân thủy tinh thể ở người già so với người bị thiếu hụt.

Trứng

Trong trứng chứa rất nhiều vitamin A, lutein và zeaxanthin giúp ngăn ngừa khô mắt và bệnh quáng gà. Một quả trứng dù được chế biến theo bất cứ món ăn gì cũng rất tốt cho sức khỏe đôi mắt. Ngoài ra, nguồn vitamin D có trong trứng gà còn giúp giảm cảm giác mệt mỏi cho mắt. Mỗi tuần, bạn nên ăn 3-4 quả trứng.

Ớt chuông

Ớt là một trong những nguồn giàu vitamin A và C. Ngoài ra ớt cũng rất giàu vitamin B6, lutein, zeaxanthin, beta-carotene và lycopene. Tất cả các chất dinh dưỡng này là cần thiết để duy trì sức khoẻ tổng thể của mắt. Trong đó, ớt bao gồm mọi loại ớt các màu như xanh, đỏ, vàng, cam hay tím, nâu và đen… đều tốt cho sức khỏe mắt.

Khoai lang

Khoai lang chứa hàm lượng beta-carotene cao, cùng với vitamin C, chất xơ… giúp tăng cường sức khỏe cho mắt. Ngoài ra khoai lang cũng là một nguồn dồi dào vitamin D giúp giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng, cho đôi mắt sáng khỏe hơn.

Quả bơ

Bơ là loại trái cây rất tốt cho đôi mắt. Bơ chứa hàm lượng lutein nhiều hơn tất cả loại trái cây hoặc rau củ khác, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác liên quan đến tuổi tác. Chúng cũng giàu beta-carotene và vitamin B6, C, và E, cần thiết cho thị lực và chống oxy hóa ngăn chặn suy giảm thị lực.

Bông cải xanh ( Súp lơ )

Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hoá như lutein, zeaxanthin và vitamin A rất cần thiết cho thị lực khỏe mạnh. Bông cải xanh còn chứa một lượng vitamin B2 dồi dào. Thiếu vitamin B2 có thể khiến mắt nhạy cảm với ánh sáng, dễ gây viêm, mờ và mệt mỏi mắt. Vitamin B2 cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa đục thủy tinh thể hoặc trì hoãn đục thủy tinh thể do tuổi tác.

Ngô (bắp)

Trong ngô có rất nhiều zeaxanthin và lutein, hai chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe đôi mắt. Chúng còn giàu beta-carotenoid và folate. Đây là hai chất giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Một 1/2 bắp ngô cũng cung cấp cho bạn 1,8g những sắc tố, vì vậy ăn ngô thường xuyên giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và suy giảm sắc tố vàng trong mắt. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa trong ngô còn giúp cơ thể giảm tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa sự tiêu hủy các sắc tố màu vàng trong mắt.

Thịt bò

Thịt bò có chứa rất nhiều kẽm. Các bộ phận cấu thành mắt đều có chứa hàm lượng kẽm nhất định, và kẽm đặc biệt tập trung nhiều ở võng mạc và các mạch máu quanh võng mạc. Bổ sung thịt bò vào thực đơn mỗi tuần giúp trì hoãn quá trình suy giảm thị lực trên người già và chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng. Các loại thịt khác như ức gà, thăn lợn cũng chứa nhiều kẽm dù không nhiều như trong thịt bò.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó, quả hạch brazil, hạt điều, lạc (đậu phộng) đậu lăng… cũng chứa nhiều aicd béo omega-3 hoặc omega 6 chúng còn có hàm lượng cao vitamin E. Chúng giúp chúng bảo vệ mắt chống lại lão hóa, chống khô mắt, ngăn ngừa suy giảm thị lực.

Viết một bình luận