Ung thư đại tràng nằm trong top 4 những bệnh ung thư gây tử vong cao trên thế giới chỉ sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ khỏi bệnh lên tới 90%. Vậy cách phòng tránh căn bệnh này như thế nào?
Đại tràng hay còn gọi là ruột già, là đoạn cuối cùng của ống tiêu hoá. Nó bắt đầu từ cuối ruột non và tận hết ở hậu môn, là một hình ống dài khoảng 1,2 m với nhiều chức năng quan trọng như tiếp tục tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng, tạo phân bằng cách hấp thu chất lỏng và chất điện giải, lưu trữ và kiểm soát bài tiết ra ngoài.
Ung thư nói chung và ung thư đại tràng nói riêng có thể phòng tránh được nhờ thói quen ăn uống lành mạnh:
- Thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu…) được xem là liên quan đến ung thư đại tràng. Ăn khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ ung thư đại tràng cao gấp 3 lần.
- Các đồ chiên, nướng, thịt xông khói, dăm bông, xúc xích sẽ làm tăng yếu tố sinh ung thư.
- Ăn nhiều thịt, mỡ, ít chất xơ dễ dẫn đến béo phì và nguy cơ cao bị ung thư đại tràng.
- Thức ăn nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây… giúp làm giảm nguy cơ này. Bởi vì chất xơ giúp gia tăng tiêu thụ acid folic, tăng kết hợp với các yếu tố sinh ung thư và đẩy ra ngoài. Hơn nữa, chất xơ làm giảm pH trong lòng đại tràng, tăng sản xuất các acid béo chuỗi ngắn và yếu tố vi lượng chống hiện tượng oxy hóa.
- Nước uống chứa cồn góp phần làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.
- Hãy dừng ngay việc hút thuốc lá. Bởi vì nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, các loại ung thư. Nghiên cứu gần đây cho thấy thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng gây ung thư đại tràng cho cả hai giới, đặc biệt là khi kết hợp với rượu bia.
- Hoạt động thể lực, thường xuyên luyện tập thể dục sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
– Ung thư đại tràng thường không có biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu, do đó khám sức khỏe định kỳ là điều quan trọng trong giải pháp phòng bệnh. Nhờ vào việc nội soi đại trực tràng bạn có thể phát hiện polyp, khối u…
Một số phương pháp đề phòng và điều trị bệnh ung thư đại tràng
– Phẫu thuật cắt bỏ khối u
– Hóa trị
– Xạ trị
– Liệu pháp miễn dịch
– Sử dụng các thực phẩm chức năng:
Tỏi đen: Trong tỏi đen rất giàu các axit amin, chất chống oxy hóa; có chứa hợp chất S-allyl-cystein (SAC) và dẫn xuất của Amino cystein cao hơn nhiều lần so với tỏi tươi, tác dụng của hai hợp chất này là kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, theo nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước cho thấy tỏi đen là dược liệu thiên nhiên rất tốt cho người khỏe mạnh và bệnh nhân ung thư. Bạn có thể dùng từ 2 tới 3 củ/ngày để bồi bổ sức khỏe và phòng các loại bệnh tật.
Với khả năng kích thích các tế bào ung thư tự tiêu diệt, Vita Supermin chứa thành phần chính là Fucoidan- ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, bảo vệ các tế bào lành chống lại độc tính từ các tác nhân hóa trị và xạ trị. Đồng thời NANO CURCUMIN có trong vita Supermin giúp chống viêm, chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch và ngăn chặn tế bào ung thư.