Những Thực Phẩm Giải Nhiệt Cho Mùa Hè Nắng Nóng
Mùa hè nắng nóng đến rồi, với thời tiết oi bức, không khí ngột ngạt làm cho cơ thể của chúng ta hay đổ mồ hôi, khó chịu, mệt mỏi. Để tìm những món ăn uống giải khát mùa hè mà lại tốt cho sức khoẻ là một vấn đề nhiều người quan tâm nhất. Hãy tìm hiểu những loại thực phẩm tốt cho mùa hè nắng nóng này nhé
Đậu đen, đậu xanh
Hai loại đậu này có rất nhiều chất dinh dưỡng, dễ ăn, có vị ngọt, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan. Riêng đậu xanh còn có tác dụng giải độc, chữa lở loét, làm sáng mắt, hạ huyết áp, bổ dạ dày…thích hợp bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt v.v….
Các loại rau xanh
Trong mùa hè, chúng ta cần bổ sung nhiều rau xanh như rau đay, rau má, rau diếp cá, rau dền, rau cần tây… vì trong rau xanh rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, giúp cơ thể khoẻ mạnh, tăng cường sức đề kháng, chống chịu với những căn bệnh mùa nóng. nóng. Trung bình mỗi ngày chúng ta có thể nạp ít nhất 300gr rau xanh.
Đặc biệt rau má còn có thể làm sinh tố uống giải khát, sát khuẩn, lợi tiểu, bổ gan.
Các loại củ, quả
Mướp đắng có vị đắng, tính hàn, có tác dụng sáng mắt, trừ khát, giải nhiệt, bổ khí, hoạt huyết. Dùng làm thức ăn mùa hè rất phù hợp, là một loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Protein, Lipid, cacbon didrat, canxi, kali, magie v.v… Thường xào với thịt bò, nấu canh xương, nhồi thịt hấp, có khi đun nước tắm cho trẻ lặn rôm, sắc nước uống (thái nhỏ phơi khô dùng dần)
Củ cải có vị ngọt, tính mát, làm hạ khí nhanh, tiêu hóa ngũ cốc, điều hòa thân nhiệt, tiêu viêm, chống cơn khát, thân thể nhẹ nhàng, da dẻ hồng hào trắng mịn, mất nếp nhăn. Ngoài ra củ cải còn tiêu ứ, khí không thoát, giải độc do rượu, cầm máu… Thường chế biến các món: luộc, xào thịt, xào tim, gan, bồ dục, hầm với thịt dê, thịt lợn.
Cà tím hay còn gọi là cà dái dê được sử dụng làm một loại rau trong ẩm thực mùa hè. Trong cà tím chứa nhiều vitamin E, có chức năng chống xuất huyết, ngăn ngừa lão hóa. Ăn cà tím thường xuyên có thể làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Là một trong những loại rau củ có màu tím ít ỏi. Hàm lượng vitamin E và P trong lớp vỏ cà tím không loại rau củ nào có thể thay thế.
Bí đao có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt cơ thể rất tốt, bí đao thường dùng nấu canh, nấu nước uống giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng. Người bị phù thũng, béo phì, tiểu tiện khó dùng bí đao nấu với cá hoặc đậu đỏ ăn rất tốt vì nó giúp tiêu thũng, lợi tiểu.
Cà chua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cân bằng gan, chống nóng. Có nhiều vitamin, chất khoáng và vi khoáng dễ hấp thu, giúp cho cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, phòng chống nhiễm trùng, chống oxy hóa mạnh, chế độ ăn tăng cường cà chua đã góp phần làm chậm quá trình lão hoá và làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng, ung thư vòm họng…
Đậu phụ
Có vị ngọt, mát có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, bổ trung, giải độc và sinh nước bọt. Đậu phụ dễ chế biến, có thể chần ăn sống, kho với bột nghệ, rán hoặc nhồi thịt, sốt hoặc nấu canh với cà chua…
Đậu phụ còn chế biến thành những món ăn vị thuốc để chữa bệnh, có tới 100 vị thuốc như canh đậu phụ rau dền, canh đậu phụ dưa chuột, canh đậu phụ mộc nhĩ, đậu phụ cá trạch, đậu phụ nấm, đậu phụ chân giò…
Tỏi
Tỏi có tác dụng chống kết tập tiểu cầu, làm giảm đông máu. Dù không phải là thực phẩm lý tưởng để ăn trước khi làm phẫu thuật nhưng tỏi có thể giúp giảm nhiệt độ cơ thể. Bằng cách tăng tuần hoàn máu, tỏi cho phép cơ thể đổ mồ hôi, mà khi bốc hơi, giúp cơ thể hạ nhiệt. Bạn nên tăng cường chế biến các món ăn có dùng đến tỏi để có thể ăn được tỏi nhiều hơn. Nếu bạn bị cảm cúm cũng có thể dã tỏi để dùng, trị giải cảm rất hay mà không cần thuốc.
Khoai lang
Khoai lang hay còn gọi cam thự, hồng thự, có vị ngọt, thơm, không độc, tính mát. Với dược năng giúp tiêu hóa, nhuận trường, giải nhiệt, sát khuẩn. Có công năng như dây khoai lang, vì có 1 hoạt chất giống như insulin nên có thể trị đái đường. Lá khoai lang luộc ăn chữa táo bón. Củ khoai lang trị các chứng kiết lỵ, tiêu chảy, táo bón, trĩ lậu, thương hàn.
Các loại trái cây giải khát mùa hè
Dưa vàng, dưa lưới và dưa hấu đều là những thực phẩm tốt cho mùa hè nhất định phải ăn? Vì hàm lượng nước cao sẽ giúp cơ thể luôn thanh mát và tràn đầy sức sống. Không những thế, còn có tác dụng như thuốc lợi tiểu. Đặc biệt, các loại trái cây này rất cần thiết và quan trọng đối với phụ nữ. Giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời nhờ tác dụng làm giảm sức ảnh hưởng của sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.
Mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng rất tốt trong mùa hè để phòng chống các chứng bệnh viêm nhiệt có biểu hiện miệng khô họng khát, sốt cao mất nước, tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo… cũng có thể dùng cho người nôn ọe nhiều lần, miệng khô buồn bực, đại tiện táo kết và người bị ngộ độc do rượu.
Những loại quả có múi như cam, chanh, bưởi, quýt… có lượng nước, chất xơ và đặc biệt cung cấp rất nhiều Vitamin C. Ăn nhiều các loại quả có múi sẽ giúp ngăn ngừa mất nước, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Chứa hàm lượng kali cao, một chất dinh dưỡng rất thiết yếu cho cơ thể trong mùa hè. Vì kali thường bị mất đi thông qua quá trình tiết mồ hôi, dẫn đến nguy cơ bị chuột rút ở cơ bắp.
Các bạn có thể vắt lấy nước để uống nhưng tốt nhất vẫn là ăn trực tiếp để tận dụng được chất xơ ở các tép quả. Bổ sung thêm chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp loại bỏ bớt Cholesterol, thích hợp cho người đang ăn kiêng. Ăn nhiều quả có múi còn giúp hạ đường huyết, nhờ đó mà cũng bớt nóng trong người.