Những loại thực phẩm tăng cường trí nhớ hiệu quả
Não bộ là cơ quan quan trọng nhất của con người, có chức năng điều khiển nhiều cơ quan thần kinh khác cũng như là “ngân hàng” lưu trữ thông tin của con người. Vì phải “đảm đương” trọng trách nặng nề ấy, nên việc não bộ bị quá tải dẫn đến việc ghi nhớ hay gặp khó khăn, trí nhớ bị kém đi là lẽ rất thường tình. Chính vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm hỗ trợ tăng cường trí nhớ là việc rất cần thiết để hỗ trợ cho não bộ của bạn phát huy hết khả năng.
Cá béo ( cá hồi )
Theo chúng ta vẫn thường hay biết, các loại cá có chất béo luôn là “thần dược” cho não bộ của chúng ta. Trong chúng thường chứa nhiều Omega 3 một chất chiếm đến khoảng 30% khối lượng não của con người. Khi não bộ thiếu chất này sẽ gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ, hay quên,…
Chính vì vậy, việc bổ sung thật nhiều Omega 3 có trong các loại cá như: cá hồi, cá basa, cá thu, cá ngừ,…rất tốt cho não bộ của bạn.
Óc lợn
Ông bà ta thường nói “ăn gì bổ nấy”, trong trường hợp này quả thật không hề sai một chút nào cả. Não lợn có chứa nhiều cholesterol – một loại chất béo rất tốt cho não bộ cũng như trí nhớ của bạn.
Ngày nay, có rất nhiều món ăn chế biến từ não lợn, tuy nhiên để đảm bảo giữ được toàn bộ dưỡng chất có trong não lợn chúng ta nên chế biến chúng theo kiểu hấp cách thủy.
Quả óc chó
Quả óc chó rất tốt cho cả tim và não của bạn. Nhìn chung, tất cả các loại hạt đều là nguồn chất béo tốt cho sức khỏe. Quả óc chó đặc biệt có nhiều axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 nổi tiếng. Trên thực tế, một nghiên cứu hoàn thành năm 2015 đã cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều quả óc chó và sự cải thiện số điểm kiểm tra nhận thức.
Nghệ
Nghệ giúp tế bào thần kinh ở não tiếp tục hình thành các kết nối mới trong suốt giai đoạn trưởng thành, thông qua yếu tố hình thành mô thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). Nghệ có thể làm tăng mức BDNF, giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ thoái hóa não.
Cà chua
Khoảng 60% não bộ của con người là chất béo. Vì vậy, thành phần các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo của cà chua, cụ thể là carotenoids, có chức năng giúp bảo vệ não của bạn. Các chất dinh dưỡng này là chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp trung hòa các gốc tự do. Đây là một quá trình quan trọng để giữ cho bộ não của bạn hoạt động hiệu quả nhất.
Bông cải xanh
Nghiên cứu cho thấy rằng, việc tiêu thụ rau củ có màu xanh đậm như bông cải xanh thường xuyên sẽ giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Điều này có thể là do thành phần của bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho não bộ như vitamin A, K, folate, lutein và chất xơ.
Hạt chia
Hạt chia là một nguồn chứa chất béo lành mạnh rất tốt cho sức khỏe. Lượng axit béo omega-3 có trong loại thực phẩm này giúp hỗ trợ trí nhớ và tăng cường sức khỏe não bộ.
Cải bó xôi
Cải bó xôi có liên quan đến khả năng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Loại thực phẩm tốt cho não và trí nhớ này chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bảo vệ não cũng như nhiều chất chống oxy hóa mạnh.
Táo
Táo chính là đáp án tiếp theo cho câu hỏi “Ăn gì để tăng cường trí nhớ?”. Các nghiên cứu từ năm 2006 cho thấy hợp chất quercetin trong táo có thể bảo vệ các tế bào thần kinh trong não của bạn chống lại các gốc tự do gây hại. Quercetin làm giảm sự chết đi của tế bào trong não liên quan đến quá trình oxy hóa và viêm tế bào thần kinh. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.